જો આ રીતે બનાવશો દાળ ઢોકળી તો બનશે ખુબજ સ્વાદિષ્ટ, નોંધી લો તેની રેસિપી


દાળ ઢોકળી એ પરંપરાગત ગુજરાતી રેસીપી છે જે મુખ્યત્વે દાળ અને ઘઉંના લોટમાંથી બનાવવામાં આવે છે. આ સહેજ મીઠી અને મસાલેદાર રેસીપી બનાવવા માટે ઢોકળીના ટુકડા થોડી જાડી દાળમાં બનાવવામાં આવે છે. દાળ અને ચપટી મગફળીમાં ઉમેરવામાં આવતા મસાલાને લીધે દાળ ઢોકળીનો સ્વાદ વધુ વધી જાય છે. આ રેસીપી માત્ર બનાવવી જ સરળ નથી, તે પૌષ્ટિક પણ છે અને જો તે એકલા ભોજનમાં પીરસાય તો તેનાથી પણ પેટ ભરાય જાય છે.


સામગ્રી :

1/2 કપ તુવેર દાળ (અડદ દાળ)
3 ચમચી મગફળી
છંટકાવ કરવા માટે + 1/2 કપ ઘઉંનો લોટ
1/2 ટીસ્પૂન અજમા (જો તમે ઈચ્છો તો)
1 ચમચી ચણાનો લોટ
1/4 ટીસ્પૂન + 1/4 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર
1/2 ટીસ્પૂન + 1/2 ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર
1/2 ટી.સ્પૂન ધાણા પાવડર
1/2 ટીસ્પૂન રાઈ
1 ચમચી જીરું
એક ચપટી હિંગ
1 સુકા લાલ મરચું, 2 ટુકડાઓમાં વહેંચાયેલું
8-10 લીમડાના પાન
3 ચમચી લીંબુનો રસ
2-21/2 ચમચી ખાંડ
3 ચમચી તેલ
11/2 કપ + 3 કપ પાણી
મીઠું, સ્વાદ પ્રમાણે
સુશોભન માટે, 2 ચમચી કોથમીર કાપેલી

બનાવવાની રીત :

1. તુવેર દાળને પાણીથી ધોઈ લો અને તેને 3/4 લિટર સ્ટીલ અથવા એલ્યુમિનિયમ પ્રેશર કૂકરમાં 11/2 કપ પાણી અને મીઠું નાખી દો. નાના બાઉલમાં મગફળી લો અને તેને કૂકરમાં દાળ ઉપર મૂકો. કૂકરનું ઢાંકણ બંધ કરો અને દાળ 3 સિસોટી થાય ત્યાં સુધી મધ્યમ તાપ પર ઉકળવા દો. કૂકરને ગેસમાંથી કાઢો અને પ્રેશર પૂરું ન થાય ત્યાં સુધી તેને લગભગ 5-7 મિનિટ માટે છોડી દો.

2. દાળ પાકે ત્યાં સુધી ઢોકળી માટે લોટ તૈયાર કરો. 1/2 કપ ઘઉંનો લોટ, ચણાનો લોટ, અજમા, 1/4 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર, 1/2 ટીસ્પૂન લાલ મરચાનો પાઉડર, 1/2 ટીસ્પૂન ધાણા પાવડર, 1 ટીસ્પૂન તેલ અને મીઠું લો. થોડું પાણી ઉમેરો અને પરાઠાના લોટ જેવા નરમ લોટ ગૂંથી લો. કાપડથી ઢાંકીને 10 મિનિટ માટે લોટ મૂકો.

3. કૂકરનું ઢાંકણું ખોલો અને તેમાંથી મગફળીનો બાઉલ કાઢી લો.

4. મોટા બાઉલમાં દાળ કાઢો અથવા બ્લેન્ડરની મદદથી કૂકરમાં પીસી લો. 2 કપ પાણી નાખો અને દાળને 5-10 સેકંડ માટે પાછો ગ્રાઇન્ડ કરો.


5. મોટી કડાઈમાં 2 ચમચી તેલ ગરમ કરો અને તેમાં રાઈ નાખો. રાઈ ફૂટવા માંડે ત્યારે તેમાં જીરું, હીંગ, સૂકી લાલ મરચું અને મીઠા લીમડાના પાન નાખી જીરું નાખી તડકો લગાવી દો. તેમાં 1/4 ટીસ્પૂન હળદર પાવડર અને 1/2 ટીસ્પૂન લાલ મરચું પાવડર નાખી બરાબર મિક્ષ કરી લો.

6. પીસેલી દાળ, 1 કપ પાણી, બાફેલી મગફળી, લીંબુનો રસ, ખાંડ અને મીઠું નાંખીને મધ્યમ આંચ પર ઉકળવા દો. જ્યારે મિશ્રણ ઉકળવા લાગે છે, ત્યારબાદ ગરમી ઓછી કરો અને 5-7 મિનિટ સુધી પાકવા દો.

7. આ દરમિયાન, લોટને 4 સમાન ભાગોમાં વિભાજીત કરો અને રાઉન્ડ બોલ બનાવો. પ્લેટ અથવા બાઉલમાં અડધો કપ સૂકા ઘઉંનો લોટ લો. હવે એક લોટ લો અને તેને સૂકા ઘઉંના લોટથી લપેટી લો અને વેલણ પાટલી મદદ થી 7-8 ઇંચ વ્યાસ ની પાતળી રોટલી વણી લો. આ રીતે બાકી બચેલા લોટ ને પણ વણી નાખો.

8. એક રોટલી ને પાટલી ઉપર રાખી તેને ચાકુ અથવા તો કટર ની મદદ થી નાના નાના ચોરસ ટુકડા માં કાપી લો. આ ટુકડાને ઢોકળી ના નામ થી ઓળખવામાં આવે છે.

9. આંચ ને મધ્યમ કરી લો અને ઢોકળી ને ઉકળ તી દાળ માં નાખી ને 1-2 મિનિટ સુધી પકાવો. 1-2 મિનિટ પછી બાકી બચેલી ઢોકળી માં 12-14 ટુકડા નાખી દો. વચ્ચે વચ્ચે તેને હલાવતા રહો.

10. આ પ્રક્રિયા દરમિયા બાકી બચેલ રોટલી ની ઢોકળી બનાવી લો અને દાળ માં નાખી દો. બધીજ ઢોકળી ને દાળ માં નાખ્યા પછી પકાવો જ્યાં સુધી તે પાકી ના જાય. તેમાં લગભગ 8-10 મિનિટ લાગશે. વચ્ચે વચ્ચે દાળ ને હલાવવા નું ભૂલવાનું નથી.

11. ગેસ બંધ કરી દાળ ઢોકળી ને એક સર્વિંગ બાઉલ માં કાઢી લો અને લીલા ધાણા થી સજાવીને ગરમા ગરમ પરોસો.

ધ્યાન માં રાખવા જેવી બાબતો :


  • તમે તમારા સ્વાદ અનુસાર લીંબુનો રસ અને ખાંડની માત્રા બદલી શકો છો.
  • જ્યારે તે ઠંડુ થાય છે, ત્યારે દાળ ઘાટી થઈ જશે. તેથી તેને ગરમા ગરમ સર્વ કરો.
  • ઘણા બધા ટુકડાઓ એકસાથે નાખવા થી તે ચોંટી જશે. તો એક સમયે ફક્ત 12-14 ઢોકળી નાખો.

Post a Comment

0 Comments