ઠંડીમાં રામબાણ થી ઓછી નથી વરિયાળી ની ચા, આ બીમારીઓ થી રાખે છે દૂર

ઠંડીમાં રામબાણ થી ઓછી નથી વરિયાળી ની ચા, આ બીમારીઓ થી રાખે છે દૂર

ઘર, હોટલ, રેસ્ટોરાં અને પાર્ટીઓમાં ઉપયોગ કરવામાં આવતી વરિયાળીનાં ઘણાં ફાયદાઓ છે. વરિયાળી શરીરને ઠંડુ રાખે છે અને યાદશક્તિ પણ સારી રહે છે. એટલું જ નહીં શિયાળાની ૠતુમાં વરિયાળી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. ઘણી વખત ડોકટરો ભોજન પછી વરિયાળી ખાવાની પણ ભલામણ કરે છે.

ખરેખર, વરિયાળીમાં કેલ્શિયમ, સોડિયમ, આયર્ન અને પોટેશિયમ જેવા ઘણા ખનિજ તત્વો હોય છે. ઉપરાંત, તેની સુગંધ પણ ખૂબ જ સારી છે, જે મોં ફ્રેશનરનું કામ કરે છે. આવી સ્થિતિમાં જો તમે ખાધા પછી થોડી વરિયાળી ખાશો તો તમે તાજગી અનુભવશો.

તેમ છતાં ઘણા લોકો છે, જેમને વરિયાળી ખાવાનું બિલકુલ ગમતું નથી, પણ તમને જાણીને આશ્ચર્ય થશે કે વરિયાળી ખાવાના ઘણા બધા સ્વાસ્થ્ય લાભો છે. તે શરીર માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

આજની દોડધામની જીંદગીમાં ખાવા પીવું એકદમ સ્વાસ્થ્યપ્રદ બન્યું છે, જેના કારણે લોકો ઘણી ગંભીર બિમારીઓથી પીડિત છે. આ કિસ્સામાં, વરિયાળી તમારા માટે ઉપચાર રોગવિષયક બની શકે છે.

વરિયાળી ખાવામાં માત્ર ફાયદાકારક નથી, પરંતુ તેની ચા પીવાથી પણ સ્વાસ્થ્ય માટેના ઘણા ફાયદાઓ મળે છે. સાદા ચાની બદલે વરિયાળીની ચા પીવાથી અનેક રોગોમાં રાહત મળે છે. ચાલો જાણીએ આના ફાયદાઓ વિશે…

ઠંડી અને શરદીથી રાહત

શિયાળાની ઋતુ ઘણા લોકો માટે એકદમ પીડાદાયક હોય છે, ખાસ કરીને જેમની રોગપ્રતિકારક શક્તિ ખૂબ નબળી હોય છે અને જેઓ ઠંડીમાં ખૂબ જલ્દીથી ફસાઈ જાય છે. આવા લોકો માટે કોઈ પણ દવા કરતાં વરિયાળીની ચા ઓછી નથી.

વરિયાળી ચાના સેવનથી શરદી અને લાંબા સમયથી રહેતી ઉધરસ રાહત મળે છે. આટલું જ નહીં, વરિયાળી શરદીને કારણે શરીર પર થતી અસરોને ઓછી કરવામાં પણ ખૂબ મહત્વની ભૂમિકા નિભાવે છે. જો તમને બ્લેક ટી પસંદ નથી, તો તમે દૂધની ચામાં વરિયાળી ઉમેરી શકો છો.

વરિયાળી ચા થી દૂર થાય છે ફૈટી લીવર

વરિયાળીમાં આવા ઘણા ઓષધીય ગુણ હોય છે, જે ફેટી લીવરને દૂર કરે છે. તેમાં હાજર તત્વો યકૃતની આજુબાજુની ચરબીનું પ્રમાણ વધતા અટકાવે છે. આને કારણે, યકૃત લાંબા સમય સુધી સ્વસ્થ રહે છે.

વરિયાળીમાં ઘણા પ્રકારના ડિટોક્સિફાઇંગ તત્વો પણ હોય છે, જે શરીરમાં હાજર ઝેરી તત્વોને દૂર કરવામાં મદદ કરે છે. વરિયાળીનાં બીજમાં બળતરા વિરોધી ગુણધર્મો હોય છે, જે યકૃતની બળતરા ઘટાડે છે.

હાઈ બ્લડ પ્રેશર કંટ્રોલ રહેશે

જો તમે હાઈ બ્લડ પ્રેશરથી પીડિત છો, તો તમારે વરિયાળીની ચા પીવી જ જોઇએ. વરિયાળી હાઈ બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રિત કરવામાં ઘણી મદદ કરે છે. વરિયાળીમાં પોટેશિયમ હોય છે, જે બ્લડ પ્રેશરને નિયંત્રણમાં રાખવામાં મદદ કરે છે અને રક્ત વાહિનીઓમાં લોહીના પ્રવાહને સરળતાથી વહેતી રાખવામાં મદદ કરે છે.

લોહી સાફ કરવામાં મદદગાર

વરિયાળી ખાવાના ઘણા ફાયદા છે. જેમાંથી એક ફાયદો એ પણ છે કે તે લોહી સાફ કરે છે. વરિયાળીમાં ઘણા પ્રકારના ડિટોક્સાઇફિંગ તત્વો જોવા મળે છે, જે લોહીને શુદ્ધ કરે છે.

પાચન સમસ્યાઓ દૂર થશે

વધુ તૈલીય પદાર્થ ખાવાથી પાચન પ્રક્રિયાને ખૂબ અસર થાય છે. તેથી પાચનની સમસ્યાઓ દૂર કરવા માટે વરિયાળી ખાવી એક અસરકારક ઉપાય છે. તે કબજિયાત, ગેસ અને પેટમાં ફૂલેલા જેવી બધી સમસ્યાઓ દૂર કરે છે. આ કિસ્સામાં, જો તમને વરિયાળી ચાવવી ન ગમે તો તમે વરિયાળીની ચા પણ પી શકો છો.

પીરિયડ પીડાથી મુક્તિ મળશે

વરિયાળીની ચા એ સ્ત્રીઓ માટે પણ ખૂબ ફાયદાકારક છે, જેને માસિક ચક્ર દરમિયાન ભારે પીડા સહન કરવી પડે છે. આ કિસ્સામાં, વરિયાળીની ચા ખૂબ ફાયદાકારક સાબિત થઈ શકે છે.

હકીકતમાં, સ્નાયુઓની ખેંચાણને કારણે, ઘણી સ્ત્રીઓને માસિક સ્રાવ દરમિયાન પીરિયડ્સ પીડાનો સામનો કરવો પડે છે. આ કિસ્સામાં, વરિયાળીની ચા પીવી ખૂબ ફાયદાકારક છે, કારણ કે તે શરીરમાં હૂંફ લાવે છે અને પીરિયડ્સની પીડાથી રાહત આપે છે.

વરિયાળી ચા કેવી રીતે બનાવવી

વરિયાળીની ચા બનાવવા માટે, માત્ર એક નાની ચમચી વરિયાળી અને પાણીની જરૂર હોય છે. ચાલો આપણે જાણીએ કે આ ચા કેવી રીતે ઓષધીય ગુણધર્મોથી બને છે.

પહેલા કોઈ વાસણમાં પાણી નાંખો અને થોડો સમય ઉકાળો પછી તેમાં વરિયાળી નાખો. વરિયાળી ઉમેર્યા પછી પાણી ઉકળશે નહીં તેની કાળજી લો. આમ કરવાથી, વરિયાળીમાં હાજર તમામ ગુણધર્મો ખતમ થઈ જાય છે.

વરિયાળીની ચામાં ખાંડ ના ઉમેરવાની કાળજી લો. એવું માનવામાં આવે છે કે વરિયાળી ખાંડ ઉમેર્યા પછી તેના ઓષધીય ગુણધર્મો બતાવતી નથી. દૂધ ઉમેરી શકો છે, પરંતુ ફક્ત વરિયાળીની ચા પીવાનો પ્રયત્ન કરો.

વરિયાળી અને પાણીને ઉકાળ્યા પછી તેને વાસણમાં થોડી વાર માટે મૂકી દો. એટલે કે, તેને ખુબ ગરમ ન પીવી જોઈએ. વરિયાળી ગલીને, તે પછી જ પીવો.

નોંધ : ઉપર આપવામાં આવેલી માહિતી સર્વ સામાન્ય છે. કોઈ પણ વસ્તુનું સેવન કરતા પહેલા ડોક્ટર અથવા નિષ્ણાત ની સલાહ લેવી જરૂરી છે.

Gyan Gujarati

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *